Tác hại và cách nhận biết dược phẩm đã quá hạn sử dụng

Dù đã sử dụng chai nhôm đựng dược phẩm hay hàng loạt các bao bì chất lượng khác như thủy tinh, nhựa... nhưng các loại thuốc vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Đặc biệt, nhiều người dùng không chú ý sử dụng dược phẩm quá hạn sử dụng còn gặp phải hàng loạt hệ lụy nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng và sức khỏe con người.

Tác hại khôn lường của việc dùng thuốc, dược phẩm quá hạn

Thuốc, dược phẩm là sản phẩm đặc hữu có liên quan tới sức khỏe, tính mạng của người dùng. Có những loại thuốc rẻ tiền nhưng cũng có những loại thuốc đắt tiền và chữa trị những căn bệnh nguy hiểm. Việc để cho thuốc quá hạn sẽ gây lãng phí và thiệt hại về kinh tế đối với nhiều cá nhân, gia đình. Tuy nhiên, bạn cũng không nên dùng thuốc quá hạn sử dụng.

Thông thường, trên bao bì chai nhôm đựng dược phẩm hay chai lọ thủy tinh, chai lọ nhựa chứa đựng cũng đều có ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng của thuốc. Nếu vô tình bỏ quên và để thuốc quá hạn sử dụng thì bạn cũng không nên vì “tiếc” mà cố tình sử dụng. Hầu hết các loại thuốc khi đã hết hạn thì đều mất đi tác dụng như ban đầu. Đặc biệt, có những loại thuốc lại có thể sản sinh ra độc tính, rất nguy hại cho sức khỏe và tính mạng người dùng.

Những bệnh nhân đang điều trị nếu sử dụng dược phẩm quá hạn không những không có tác dụng mà còn làm cho bệnh tình thêm trầm trọng hơn, cơ thể mệt mỏi, nhiễm độc và thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng. Nhiều người khi mua thuốc từ cửa hàng về đều mua lẻ và thường không để ý tới hạn sử dụng. Họ nghĩ rằng chỉ cần dùng chai nhôm đựng dược phẩm, chai lọ hũ bảo quản là đã đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm.

chai nhôm đựng dược phẩmKhông nên dùng dược phẩm đã quá hạn sử dụng

Để đảm bảo an toàn, mỗi khi tìm mua thuốc trên thị trường bạn nên tìm hiểu và lưu ý hạn sử dụng, nhất là những loại thuốc không sử dụng ngay.

Chú ý bảo quản và sử dụng thuốc đúng hạn

Trong quá trình bảo quản và sử dụng thuốc tại nhà, người dùng cần hết sức lưu ý để có thể sử dụng thuốc một cách hiệu quả nhất. Với những loại thuốc mua về để phòng trừ trường hợp cần thiết, bạn nên đánh dấu hạn sử dụng để tránh để quá lâu và dùng phải thuốc quá hạn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bạn nên dùng chai nhôm đựng dược phẩm hoặc các loại chai lọ hũ nhựa, thủy tinh để bảo quản một cách tốt nhất. Bạn nên bảo quản thuốc, dược phẩm trong điều kiện môi trường thích hợp, tránh xa nơi có độ ẩm cao, nhiệt độ cao cùng nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Dùng các loại chai lọ hũ nhôm, thủy tinh, nhựa... chất lượng cũng giúp bạn đảm bảo an toàn cho dược phẩm tránh khỏi nhiều yếu tố, nhất là côn trùng, mối mọt, gián chuột làm hỏng.

Hãy chú ý tới hạn sử dụng của các loại dược phẩm mua về để tránh gặp phải những hậu quả đáng tiesc xảy ra.

Thuốc chưa hết hạn vẫn có thể bị hư hỏng nếu không bảo quản tốt

Trên thực tế, có nhiều loại thuốc chưa hết hạn sử dụng nhưng bạn cũng không thể sử dụng. Trường hợp này hầu hết là do quá trình bảo quản kém chất lượng, những yếu tố bên ngoài thâm nhập dễ dàng vào bên trong làm ảnh hưởng tới thuốc, rút ngắn thời gian sử dụng. Nếu đã dùng chai nhôm đựng dược phẩm thì bạn vẫn nên chú ý cả tới những dấu hiệu bên ngoài của thuốc. Nếu thấy thuốc bị biến đổi màu sắc,  bị nấm mốc... thì dù chưa hết hạn sử dụng thì bạn cũng cần bỏ ngay những sản phẩm này. Bởi vậy, hãy chú trọng nhiều hơn tới quá trình bảo quản thuốc tại nhà để đảm bảo an toàn và tiết kiệm tối đa chi phí nhé!


Scroll