Quy trình sản xuất chai nhôm

Chai nhôm được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống, tuy nhiên không phải ai cũng biết quy trình sản xuất phức tạp, cầu kì của nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất chai nhôm phức tạp này nhé.

Chai nhôm trong cuộc sống được sử dụng phổ biến trong công nghiệp sản xuất nước giải khát... Dưới đây là các công đoạn để tạo nên chai nhôm.

chai nhôm

Bước đầu tiên là đưa các cuộn nhôm (mỗi cuộn nặng khoảng10 kg) vào máy nhằm bôi trơn giúp cho nhôm dễ dàng di chuyển qua các công đoạn tạo kiểu ở những bước sau.

chai nhôm

Tiếp theo, nhôm được di chuyển đến máy ép nhôm. Tại đây, nhôm sẽ được cắt thành các đĩa tròn và nắn thành hình cốc. Công đoạn này thực hiện với tốc độ cao, trung bình trong vòng mỗi phút có thể làm ra 2.500 – 3.750 chiếc.

chai nhômTừ máy ép, chiếc cốc được kéo dài ra thành hình dáng giống vỏ chai nhôm.

chai nhôm

Lúc này, phần đầu của vỏ chai được cắt và mài để làm sao cho tất cả các chai có kích thước đồng đều như nhau.

chai nhômSau đó, thân của chai được rửa sạch và làm khô, sẵn sàng cho khâu trang trí.

chai nhômTiếp tục, vỏ lon,vỏ chai được chuyển tới một máy in, trong đó có khoảng 6-8 loại mực sẽ được in lên mặt của lon, chai cùng một lúc. Các chai nhôm được xoay vòng khi in nhãn và cuối cùng, lon, chai được phủ một lớp tráng bóng và lớp bảo vệ mực vừa được in xong.

chai nhôm

Tiếp theo, vỏ lon, chai đưa vào lò nhiệt để phủ thêm một lớp sơn để chống sứt mẻ.

chai nhôm

Phần trong vỏ lon, chai được phủ một lớp mạ nhằm tránh sự ăn mòn kim loại và tiếp xúc giữa thức uống, thực phẩm đựng bên trong với lớp vỏ chai.

chai nhôm

Vỏ lon, chai lại tiếp tục được di chuyển qua lò nhiệt nhằm làm khô lớp sơn.

chai nhôm

Tiếp đó, phần trên của hộp được nắn hẹp lại thành miệng lon, chai và sẵn sàng cho công đoạn đặt nắp lon, chai sau khi nước ngọt hoặc thức uống được đổ vào.

chai nhôm

Bề mặt đáy lon, chai nhôm cũng được nắn lại thành hình vòm lõm vào trong, nhằm làm tăng sức chịu lực của vỏ lon.

chai nhômThành phẩm lon, chai được kiểm tra để có thể phát hiện có sự  rò rỉ hay không. Một chiếc máy chuyên dụng sẽ phát hiện các lỗ hổng có kích thước nhỏ hơn một sợi tóc.

Vỏ lon, chai được xếp chồng lên các tấm pallet, rồi được chuyển tới nhà máy nước giải khát.

Nắp lon, chai được làm riêng và chuyển tách biệt tới nhà máy sản xuất nước giải khát. Tương tự chu trình sản xuất thân chai. Nắp lon, chai cũng được bắt đầu từ công đoạn cuộn nhôm, trải phẳng, bôi trơn rồi đưa vào máy cắt nén.

Một đường viền được nắn nổi lên xung quanh miệng nắp chai nhôm. Hỗn hợp keo được đổ vào trong đường viền này nhằm tránh sự va chạm giữa nước uống bên trong và vỏ lon, chai. Cuối cùng, quai mở “pop-tap” được dập cố định lên trên nắp giúp cho việc mở trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Trên đây là quy trình và công đoạn để sản xuất một chai nhôm, lon nhôm đựng nước giải khát. Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về công nghiệp sản xuất chai nhôm cũng như công nghiệp nước giải khát hiện nay.

 


Scroll