Hướng dẫn lựa chọn, bảo quản đúng cách các loại thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn luôn mang đến nhiều sự thuận tiện cho người dùng. Tuy nhiên, bạn đã biết cách lựa chọn các loại thực phẩm chế biến sẵn trên thị trường cũng như cách thức bảo quản hợp lý để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của các dòng sản phẩm?

Hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn trên thị trường

Hũ nhôm đựng thực phẩm chế biến sẵn thường thấy trên thị trường và là sự lựa chọn của nhiều người khi thời gian quá bận rộn hoặc chuẩn bị cho những chuyến đi chơi xa mà không có điều kiện nấu nướng. Những loại thực phẩm này đã được chế biến trước và người dùng thường có thể dùng trực tiếp hoặc cũng chỉ mất một vài thao tác chế biến đơn giản trước khi sử dụng.

hũ nhôm đựng thực phẩm

Nhiều người lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn cho cuộc sống bận rộn

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều chị em nội trợ quá bận rộn cho công việc và chăm sóc con cái nên đã lựa chọn các loại thực phẩm chế biến sẵn để rút ngắn thời gian bếp núc. Chúng có thể là những gói nem cuốn trước, những hũ thịt kho, hộp thịt nướng,... hay là những bát canh nấu sẵn... Chúng đều là loại thực phẩm có thời hạn sử dụng khá ngắn và dễ bị hư hỏng. Bởi vậy, khi lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn trên thị trường, người dùng cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

+ Mua tại địa chỉ uy tín: Có nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn trên thị trường. Chúng có thể được đóng gói trong hũ nhôm đựng thực phẩm hoặc bọc trong các loại bao bì giấy, túi nilon chuyên dụng, túi chân không... Một trong những điều cần chú ý đó là tìm mua tại địa chỉ có uy tín. Bạn cần tránh việc mua thực phẩm chế biến sẵn tại các hàng quán không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

+ Sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, hạn dùng: Các loại thực phẩm chế biến sẵn chính hãng trên thị trường hiện nay phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bạn có thể tìm thấy các thông tin về đơn vị sản xuất, tên sản phẩm, thành phần, khối lượng, hướng dẫn sử dụng cũng như hạn dùng của thực phẩm. Bạn cần nhớ rằng chỉ mua các loại thực phẩm đáp ứng đầy đủ các yếu tố về nguồn gốc, xuất xứ cũng như thông tin quan trọng cần thiết.

hũ nhôm đựng thực phẩm

Nên lựa chọn loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

+ Bao bì chứa đựng còn nguyên vẹn: Việc chú ý tới đặc điểm của bao bì cũng rất quan trọng. Bạn cần tránh những sản phẩm có bao bì bị rách nát, hũ nhựa, hũ nhôm đựng thực phẩm không bị móp méo, còn nguyên nhãn mác cùng các thông tin về sản phẩm. Nếu thực phẩm đã quá hạn hoặc xuất hiện các dấu hiệu ẩm mốc thì bạn cần tránh xa.

Cách bảo quản thực phẩm chế biến sẵn hợp lý

Khi đã lựa chọn được các loại thực phẩm chế biến sẵn đảm bảo chất lượng thì việc đảm bảo như thế nào để giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như thời hạn sử dụng cũng là điều quan trọng. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm để có cách bảo quản phù hợp. Có những loại thực phẩm cần được bảo quản trong điều kiện ngăn đá tủ lạnh, trong khi đó nhiều loại thực phẩm khác lại yêu cầu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Đối với những loại thực phẩm như bún, nem, canh, thịt kho... các loại, nếu không sử dụng ngay sau đó thì bạn có thể để trong tủ lạnh và chú ý tới hạn sử dụng của các sản phẩm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe khi dùng. Các loại hũ nhôm đựng thực phẩm thường có thể dùng trực tiếp, bởi vậy sau khi mở nắp, nếu không dùng hết bạn cần đóng nắp cẩn thận, bảo quản trong tủ lạnh. Bạn không nên để hũ đã mở nắp quá lâu bởi các vi khuẩn có thể thâm nhập vào bên trong và gây ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm.


Scroll