Có nên thay thế bao bì nhựa bằng bao bì nhôm trong sản xuất thực phẩm?

Bao bì nhôm được đánh giá là một trong những sản phẩm rất an toàn trong chứa đựng thực phẩm. Trong khi đó, xoay quanh bao bì nhựa lại có nhiều ý kiến trái chiều về chất lượng và khả năng bảo quản. Vậy, có nên thay thế hoàn toàn chai lọ nhựa bằng chai lọ nhôm trong sản xuất thực phẩm hay không?

Mức độ phổ biến của bao bì nhựa và bao bì nhôm trong sản xuất thực phẩm

Thực phẩm là một khái nhiệm rất rộng và bao hàm nhiều loại thức ăn, bánh kẹo, gia vị, đồ uống... Trong nền sản xuất thực phẩm hiện tại thì cả bao bì chai lọ nhôm và nhựa đều được ứng dụng và được các đơn vị sử dụng một cách linh hoạt. Tuy nhiên, xét về mức độ phổ biến thì chai lọ vẫn được sử dụng nhiều hơn. Các sản phẩm bao bì nhôm thường được dùng phổ biến trong sản xuất đồ uống có gas và thực phẩm đóng hộp. Trong khi đó, bao bì nhựa lại được dùng để đựng nhiều loại đồ uống, thức ăn, gia vị, bánh kẹo...

Trên thực tế thì người ta vẫn có sự đánh giá khác nhau về chất lượng và khả năng bảo quản giữa 2 vật dụng. Chai lọ nhôm được đánh giá cao hơn nhựa khi nhựa vẫn còn tồn tại nhiều tranh cãi về hiệu quả bảo quản cũng như nguy cơ gây bệnh cho người dùng. Tuy nhiên, cho tới hiện tại thì cả nhôm hay nhựa vẫn được sử dụng trong ngành công nghiệp rộng lớn này. Và có thể khẳng định rằng trong thời điểm hiện tại và tương lai gần, người ta vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn bao bì nhựa bằng bao bì nhôm.

chai lọ nhômBao bì chai lọ nhôm chưa thể thay thế hoàn toàn chai lọ nhựa

Tại sao không nên thay thế hoàn toàn bao bì nhựa bằng bao bì nhôm?

Có nhiều lý do để việc thay thế không diễn ra. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số nguyên nhân chủ đạo để cả 2 vật dụng này vẫn giữ vai trò quan trọng trong sản xuất thực phẩm.

Điều đầu tiên không thể không nhắc tới là mẫu mã. Tuy trong sản xuất chai lọ nhôm, người ta cũng tiến hành mạ và thiết kế nhiều kiểu dáng khác nhau nhưng xét về tính đa dạng thì nhựa vẫn chiếm ưu thế. Yêu cầu của thực phẩm hết sức đa dạng và cần có sản phẩm bao bì có thiết kế cũng phong phú tương xứng để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bởi vậy, người ta chưa thể dùng chai lọ nhôm để thay cho  chai lọ nhựa. Bên cạnh đó, giá thành cũng là yếu tố để các đơn vị cân nhắc lựa chọn bao bì chứa đựng. Chai lọ nhôm có giá cao hơn so với chai lọ nhựa, điều đó chi phí cho sản xuất tăng cao, khiến các đơn vị phải cân đối nhiều vấn đề để đảm bảo sự cạnh tranh trên thị trường cũng như lợi nhuận thu được.

Nhiều người thường tỏ ra lo lắng và nghi ngờ về chất lượng của bao bì nhựa. Tuy nhiên, nhựa cũng có nhóm an toàn và nhóm không an toàn. Những sản phẩm nhựa pet (nhựa dùng 1 lần), nhựa HDPE, PP đều là sản phẩm an toàn và có thể chứa đựng thực phẩm hiệu quả. Các đơn vị sản xuất cũng nên chú ý nhiều hơn tới việc lựa chọn bao bì để bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Mỗi một chất liệu bao bì đều có những ưu nhược điểm khác nhau, vậy nên, cần dựa vào những đặc tính riêng biệt đó để việc sử dụng đạt hiệu quả cao hơn. Chúc các đơn vị kinh doanh thành công!

 


Scroll