Bạn đã biết cách bảo quản thuốc tại nhà?

Thuốc là một trong những sản phẩm gắn liền với đời sống của con người. Trong mỗi gia đình, người ta thường chuẩn bị trước rất nhiều loại thuốc cho những triệu chứng sức khỏe thường thấy như ho, cảm cúm, sốt, đau bụng, tiêu chảy, đau dạ dày,... để sử dụng khi cần thiết. Tuy nhiên, bạn đã biết cách bảo quản những loại thuốc hiệu quả tại nhà để tránh lãng phí cũng như kéo dài thời gian sử dụng hay chưa? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây!

Dùng chai nhôm đựng dược phẩm để bảo quản

Trong gia đình bạn chắc hẳn có rất nhiều loại thuốc cùng vật dụng y tế chuẩn bị trước cho những tình huống phát sinh trong cuộc sống. Những loại thuốc này có rất nhiều trên thị trường và dễ dàng tìm mua để “tích trữ” trong nhà, sử dụng khi cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người thường có suy nghĩ chủ quan khi nghĩ rằng thuốc đều có các loại vỉ ngoài bao bọc nên không cần chú trọng tới khâu bảo quản. Đây lại là một điều sai lầm mà nhiều người đang mắc phải. Thuốc  ảnh hưởng tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng con người nên chúng cần được bảo quản trong điều kiện thích hợp nhất.

chai nhôm đựng dược phẩmTrong mỗi gia đình luôn sẵn có nhiều loại thuốc khác nhau

Các loại thuốc mua về được có dạng vỉ hoặc dạng túi bao bọc. Tuy nhiên, những bao bì này rất khó có thể bảo quản thuốc trong thời gian dài. Đó là còn chưa kể tới những tác động từ bên ngoài môi trường như: gián, chuột, mối, mọt, côn trùng, độ ẩm, nhiệt độ... có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng và hiệu quả sử dụng của các loại thuốc. Một trong những biện pháp hiệu quả được nhiều người sử dụng đó là dùng chai nhôm đựng dược phẩm.

Đây là dòng bao bì khá phổ biến và dễ kiếm trên thị trường. Ngay cả trong nền sản xuất dược phẩm, người ta cũng dùng bao bì chai lọ nhôm để chứa đựng nhiều sản phẩm. Chai nhôm có độ bền cơ học tốt, có khả năng chứa đựng các loại thuốc mà không lo xảy ra bất kỳ phản ứng hóa học nào. Những loại thuốc trong nhà bạn hoàn toàn có thể bảo quản trong chai lọ nhôm rồi đậy kín nắp và lấy ra sử dụng khi cần. Chai giúp bảo quản thuốc tránh xa độ ẩm, tác động của ánh nắng, côn trùng, gián, chuột... từ đó kéo dài thời gian cũng như hiệu quả sử dụng của các loại thuốc.

Bạn có thể tìm mua chai nhôm đựng dược phẩm tại địa chỉ uy tín chuyên cung ứng bao bì trên thị trường hiện nay. Lưu ý lựa chọn sản phẩm chất lượng tốt nhất để bảo quản thuốc an toàn nhất.

Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát

Không chỉ bảo quản thuốc trong bao bì an toàn, bạn còn cần lưu ý để thuốc trong điều kiện môi trường thoáng mát, khô ráo. Nên tránh xa nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào như bàn học, bệ cửa sổ hoặc phía dưới ánh đèn trực tiếp. Đây đều là những tác nhân có thể làm biến đổi thành phần, công dụng của thuốc. Bên cạnh đó, bạn cũng không được để thuốc ở nơi có độ ẩm cao như: phòng tắm, tủ lạnh... Những nơi như lò vi sóng, lò nướng, bếp nấu, tủ lạnh, ti vi, máy tính... đều có nền nhiệt tỏa ra mạnh, bởi vậy bạn không nên để thuốc gần khu vực này.

chai nhôm đựng dược phẩmCó thể dùng chai lọ nhôm đựng dược phẩm

Bạn có thể dành riêng một tủ nhỏ đựng thuốc tại khu vực khô thoáng, mát mẻ, dễ tìm để có thể dễ dàng sử dụng khi cần thiết.

Tránh xa tầm tay của trẻ em

Dùng chai nhôm đựng dược phẩm, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát nhưng một nguyên tắc quan trọng bạn cần nhớ khi bảo quản thuốc tại nhà là tránh xa tầm tay trẻ em. Những đứa trẻ hiếu động thường tò mò về mọi thứ xung quanh và rất dễ cho vào miệng để nếm thử... Những viên thuốc rất dễ gây nguy hiểm cho trẻ khi trẻ cho vào miệng, vào mũi, đặc biệt có thể gây nên phản ứng phụ hoặc kích ứng cho trẻ. Để đảm bảo an toàn, hãy đảm bảo rằng đã cất giữ những lọ thuốc tại nơi an toàn và tránh xa tầm tay hiếu động của trẻ nhỏ.


Scroll