Bạn đã biết cách bảo quản thuốc tại nhà hiệu quả?

Thuốc, dược phẩm gắn liền với đời sống sức khỏe của con người. Tại mỗi gia đình hiện nay đều ít nhiều có những loại thuốc thông thường như thuốc tiêu hóa, hạ sốt, thuốc cúm, kháng sinh... Tuy nhiên, việc bảo quản như thế nào để giữ nguyên được công dụng cũng như kéo dài tuổi thọ của thuốc thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng tìm hiểu những phương pháp bảo quản thuốc tại nhà an toàn và đơn giản dưới đây!

Giữ nguyên bao bì gốc

Có lẽ sẽ chẳng có ai cả đời không mắc bệnh và cũng chẳng có ai cả đời chưa từng dùng một viên thuốc hay sử dụng những loại dược phẩm khác nhau. Mỗi một loại thuốc lại đóng vai trò khác nhau đối với sức khỏe con người, việc chuẩn bị trước những loại thuốc đơn giản trong nhà sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng những triệu chứng bệnh thường gặp như cảm cúm, hắt hơi, sốt, tiêu chảy, táo bón...

Để bảo quản tốt các loại thuốc trong nhà thì nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần nhớ đó là giữ nguyên bao bì gốc vốn có của chúng. Dù là chai lọ nhôm dược phẩm, chai lọ nhựa, hay thủy tinh thì bạn cũng nên giữ nguyên mà không thay đổi bao bì chứa đựng. Việc sử dụng bao bì phù hợp đã được các đơn vị sản xuất cân nhắc đồng thời thuốc đã quen với môi trường của bao bì. Khi dùng một sản phẩm mới, thuốc có thể bị biến đổi và mất đi đặc tính ban đầu.

 

chai nhôm dược phẩm

Muốn bảo quản dược phẩm hiệu quả bạn cần giữ nguyên bao bì gốc

Bên cạnh đó, nhiều loại dược phẩm còn sử dụng bao bì giấy dạng hình khối bao bọc bên ngoài. Để đảm bảo an toàn khi bảo quản, bạn cũng nên giữ lại các bao bì này. Chúng có thể ngăn cản tác động của nhiều yếu tố ngoại cảnh như ánh nắng mặt trời, khói bụi, côn trùng... Với nhiều tầng lớp bảo vệ thì thuốc, dược phẩm bên trong sẽ được bảo quản tốt hơn.

Một trong những lý do khiến bạn giữ nguyên bao bì gốc của dược phẩm chính là trên bao bì thường có in ấn các thông tin về tên, nơi sản xuất, thành phần, lưu ý, chống chỉ định, ngày sản xuất, hạn dùng. Nếu thay đổi bao bì thì bạn rât khó để theo dõi các thông tin cần thiết này, có thể dẫn tới dùng sai liều lượng hoặc dùng quá thời hạn mà không hề hay biết.

Bảo quản trong điều kiện thích hợp

Dù được chứa đựng trong bao bì chai lọ nhựa, thủy tinh hay chai lọ nhôm dược phẩm thì việc bảo quản trong điều kiện môi trường thích hợp rất quan trọng. Dù đã có các bao bì dược phẩm chứa đựng nhưng bạn không nên để chúng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời bởi rất dễ gây phản ứng hóa học hoặc làm biến đổi thành phần của thuốc.

Bạn nên chú ý tới điều kiện môi trường bảo quản thuốc, nên đặt tại nơi có không khí thoáng đãng, khô ráo, tránh nơ ẩm ướt hoặc nơi nhiệt độ ca như gần bếp nấu hay gần cửa sổ... Bạn cũng cần quan tâm tới thời hạn sử dụng của thuốc, một số loại thuốc dạng siro hay dạng dung dịch sau khi mở nắp thường có thời hạn khá ngắn.

chai nhôm dược phẩm

Bảo quản dược phẩm trong di

Hãy chú ý tới thời hạn của từng loại thuốc để loại bỏ kịp thời. Việc dùng thuốc quá hạn không những không mang lại tác dụng mà còn có khả năng ảnh hưởng tiêu cực tới bệnh tình và sức khỏe của chính bạn.  

Có thể lưu trữ trong tủ lạnh

Bên cạnh bảo quản tại điều kiện thích hợp thì bạn có thể để chai lọ nhựa, thủy tinh hoặc chai lọ nhôm dược phẩm vào tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, những loại dược phẩm dạng lỏng hoặc đặc sẽ phù hợp hơn với môi trường tủ lạnh. Đối với các loại thuốc dạng viên hoặc bột thì do môi trường độ ẩm cao trong tủ lạnh có thể làm cho thuốc bị biến đổi. Điều này sẽ không tốt cho thuốc khi sử dụng.

Nếu không có tủ lạnh thì bạn cũng có thể lưu trữ các loại thuốc trong môi trường nhiệt độ thích hợp là được. Nhưng hãy lưu ý tới hạn dùng của từng loại thuốc để thuốc phát huy tối đa công dụng.

 


Scroll