Bạn đã biết cách bảo quản thực phẩm khô trong dịp Tết?

Trong mỗi gia đình Việt ngày Tết không thể thiếu những thực phẩm khô từ bánh kẹo, mứt, hạt, hay thịt, cá, tôm... Mỗi người đều có gắng mua thật nhiều đồ để cái Tết đủ đầy, sung túc. Với quá nhiều loại thực phẩm khô được mua về nhà nhưng bạn đã biết cách bảo quản để chúng có thời gian sử dụng lâu hơn? Hãy cùng hiểu cách thức bảo quản thực phẩm khô cho ngày Tết sum vầy trong bài viết dưới đây!

Dùng hũ nhôm đựng thực phẩm khô

Thực phẩm khô đều mang lại lợi ích rất lớn cho công việc nội trợ của chị em. Loại thực phẩm này có thể bao gồm gia vị, bánh kẹo, các loại hạt, cá thịt khô,... Thực phẩm khô cũng rất đa dạng và đặc biệt trở nên “nhiều” hơn trong ngày Tết cận kề. Theo truyền thống, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị trước các loại thực phẩm khô để chuẩn bị cho 3 ngày Tết.

Những loại bánh kẹo thơm ngon được mua về, thực phẩm khô như thịt, cá, tôm, măng, mộc nhĩ, bột các loại,... cùng nhiều loại khác được chuẩn bị đầy đủ. Tuy nhiên, những loại thực phẩm này cần được bảo quản cẩn thận để phòng tránh côn trùng, mối mọt cũng như ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài.

hũ nhôm đựng thực phẩm khô

Ngày Tết có rất nhiều thực phẩm khô cần bảo quản

Việc sử dụng chai lọ hũ chứa đựng và bảo quản các loại thực phẩm khô là điều cần thiết. Hũ nhôm đựng thực phẩm là một trong những gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Hũ nhôm với thể tích tùy chọn có thể giúp bạn bảo quản nhiều loại thực phẩm tránh khỏi những tác động bên ngoài môi trường. Thông thường, các loại thực phẩm khô mua về đều chỉ được bọc trong bao bì nilon, rất dễ bị rách và đặc biệt là bị chuột, gián, mối, ruồi muỗi tấn công. Sử dụng hũ nhôm sẽ giúp bạn giải quyết hiệu quả vấn đề này.

Hũ giúp bảo vệ thực phẩm tránh khỏi sự tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài, giúp bảo vệ nguyên vẹn đặc tính, trạng thái của thực phẩm để từ đó kéo dài thời gian sử dụng, mang lại hiệu quả sử dụng cao. Hũ có chất lượng tốt, giúp bảo quản thực phẩm mà không gây nên hiện tượng hóa học hay phản ứng nào, rất an toàn.

Bảo quản thực phẩm khô trong điều kiện thích hợp

Bên cạnh sử dụng hũ nhôm đựng thực phẩm khô thì bạn cũng nên sắp xếp chúng vào vị trí phù hợp. Thực phẩm khô có thể bị nhiễm ẩm, gây nên tình trạng nấm mốc nếu để lâu trong môi trường có độ ẩm cao. Bạn nên lưu ý để các hũ thực phẩm ở nơi có không khí thoáng mát, khô ráo và đặc biệt là không tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời. Những tia UV có hại có thể làm thực phẩm của bạn nhanh bị hư hỏng, bị nhạt màu, biến mất mùi vị, chất dinh dưỡng... Chắc hẳn bạn sẽ không muốn lãng phí chỉ vì cách bảo quản chưa hợp lý.

Bảo quản thực phẩm trong điều kiện thích hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí, dễ dàng sử dụng thực phẩm khi cần thiết mà món ăn vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon phục vụ gia đình, họ hàng, người thân trong dịp Tết.

Phần thực phẩm chưa dùng đến nên được bảo quản tại nơi dễ tìm, dễ thấy và an toàn

Ngày Tết, có thể có rất nhiều đồ đạc trong gian bếp, bởi vậy bạn nên sắp xếp các hũ nhôm đựng thực phẩm khô một cách hợp lý để vừa đảm bảo trong điều kiện thích hợp vừa dễ dàng lấy ra để sử dụng.

hũ nhôm đựng thực phẩm khô

Hũ nhôm đựng thực phẩm khô giúp đảm bảo an toàn

Với các loại bánh kẹo, sau khi cho vào hũ bảo quản thì mỗi lần dùng, bạn chỉ nên lấy một lượng nhỏ ra chén, đĩa và đậy nắp thật kín. Việc này giúp bánh kẹo tránh bị nhiễm vi khuẩn trong không khí và mất đi hương vị thơm ngon. Tương tự với các loại thực phẩm cần chế biến thì bạn cũng nên bảo quản chúng thật kín và để tại nơi dễ tìm, dễ thấy để việc nội trợ đạt hiệu quả cao nhất.

Trên đây là một số mẹo giúp bạn bảo quản thực phẩm khô an toàn, hiệu quả trong ngày Tết. Tết Nguyên đán sắp tới gần, hãy chuẩn bị thực phẩm cần thiết cho gia đình và bảo quản một cách hợp lý!


Scroll