Hướng dẫn cách làm ruốc thịt heo thơm ngon tuyệt hảo

Ruốc được xem là một trong những thực phẩm khô handmade được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể tìm mua những miếng thịt heo nhiều nạc ngoài chợ và chế biến để có ngay hũ ruốc thơm ngon ngay tại nhà. Nếu chưa biết làm ruốc thì hãy học hỏi ngay những bước đơn giản dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ruốc thịt heo là món ăn được nhiều người ưa thích từ người già tới người trẻ, ở mọi lứa tuổi. Đây là thực phẩm có thể để khá lâu và thuận tiện khi sử dụng. Chúng gắn liền với đời sống sinh viên với cơm trắng, ruốc thịt, chúng xuất hiện trong những món xôi hay chỉ đơn giản là món ăn vặt ưa thích của nhiều người... Là một món ăn phổ biến và có thể dùng mọi lúc, mọi nơi vậy thì tại sao bạn không làm sẵn những hũ ruốc tại nhà để sử dụng hàng ngày?

Nguyên liệu để làm món ruốc thịt heo cũng hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị:

+ Thịt heo: Chọn thịt nạc thăn ngon được bày bán ngoài trợ.

+ Gừng, hành, tiêu, muối, nước mắm, xì dầu, đường...

+ Chai lọ hũ nhôm chứa đựng. Lựa chọn bao bì nhôm giúp bạn bảo quản ruốc thịt một cách hiệu quả, an toàn, tránh khỏi tác động từ môi trường bên ngoài.

Các bước thực hiện

chai lọ hũ nhôm

Đầu tiên, bạn đem rửa thịt sạch với nước, dùng dao cắt thành những miếng vuông kích thước nhỏ. Sau đó, bạn đổ thịt vào nồi, cho thêm nước vào ngang tầm với thịt và đun trên bếp. Bạn có thể cho thêm muối, gừng vào nồi rồi đun sôi và sau đó vặn lửa nhỏ và tiếp tục đun thêm khoảng 20 phút nữa rồi tắt bếp.

Bạn vớt thịt ra ngoài, dùng tay xé nhỏ rồi cho vào cối đem giã. Nếu không có cối bạn có thể để thịt vào túi bóng, dạt mỏng đặt lên thớt sạch và dùng búa giã nát... Sau đó, bạn đổ thịt trên chảo, đun nhỏ lửa và đảo đều tay để thịt khô lại. Chuẩn bị trước chai lọ hũ nhôm để chứa đựng ruốc sau khi hoàn thành. Tuy nhiên, trước đó, bạn cần cho thêm xì dầu hoặc nước mắm, một chút đường sao cho ruốc vừa ăn. Tiếp tục đảo đều tay để ruốc ngấm gia vị, chú ý để lửa thật nhỏ để ruốc không bị cháy.

chai lọ hũ nhôm

Sau khi đã xong, bạn tắt bếp để ruốc nguội bớt rồi đổ vào chai lọ hũ nhôm, đậy kín nắp để bảo quản và sử dụng khi cần thiết.

Bảo quản ruốc hiệu quả

Ruốc là thực phẩm khô được nhiều gia đình yêu thích sử dụng. Tuy nhiên, chúng cũng rất dễ bị hư hỏng nếu bảo quản không đúng cách. Dù đã dùng chai lọ hũ nhôm chứa đựng rất an toàn nhưng bạn cũng cần chú ý bảo quản ruốc trong điều kiện thoáng mát, khô ráo. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hạn chế ảnh hưởng từ môi trường cũng như kéo dài thời gian sử dụng của ruốc.

chai lọ hũ nhôm

Trên đây là những bước làm đơn giản để giúp bạn được hũ ruốc thịt heo thơm ngon thiết đãi gia đình. Đây vừa là món ăn vặt an toàn, sạch sẽ lại vừa là biện pháp cứu cánh cho những ngày bạn không kịp chuẩn bị đồ ăn cho cả gia đình. Hãy bắt tay vào làm ruốc ngay bây giờ nhé. Chúc các bạn thành công!


Scroll